rx online

Tại Sao Nên Dạy Robot Tại Trường Học?

Trong lịch sử phát triển của loài người, công nghệ luôn đóng vai trò rất quan trọng cho sự đổi mới, cho sự phát triển của xã hội. Hầu hết các nước phát triển hàng đầu thế giới hiện nay là những nước nắm giữ những công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất. Để đạt và duy trì được những thành tựu ấy, giáo dục về khoa học công nghệ luôn đóng vai trò then chốt ở những nước phát triển này. Vậy, họ đã thực hiện điều đó như thế nào, trường học đã làm gì để học sinh quan tâm và hứng thú đến các lĩnh vực công nghệ? Và liệu việc dạy về robot có thể đẩy mạnh điều này hay không khi mà phần lớn các trường đại học danh tiếng ở Mỹ đã nghiên cứu đưa chương trình giảng dạy robot đến các bậc học thấp hơn, ngay cả tiểu học?

Gần đây, chính phủ Queensland vừa công bố kế hoạch để việc dạy học về robot trở thành khóa bắt buộc trong chương trình giảng dạy mới của mình – nhằm vào lứa tuổi mẫu giáo cho đến học sinh lớp 10. Robotics là lĩnh vực phù hợp với các chương trình giảng dạy công nghệ kỹ thuật mới, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các trường đại học và các bang, trong đó có Victoria.

Trong khi đó, hàng loạt những hãng công nghệ trên thế giới cũng đã đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển các công cụ, thiết bị cho việc giảng dạy robot ở mọi cấp bậc, ngay đến Arduino – cái tên mới nổi trong lĩnh vực công nghệ điều khiển của thế giới cũng đã cho ra đời những sản phẩm riêng phục vụ cho giáo dục.

Vậy đâu là lý do để giải thích tại sao chúng ta nên dạy cho trẻ em về robot từ thiết kế, lắp ráp cho đến lập trình?. Trước tiên ta phải bắt đầu bằng câu hỏi: robot là gì?

  1. Robot là gì?

Về cơ bản, một robot là một thiết bị cơ khí/máy móc có thể được lập trình để tự thực hiện hàng loạt các công việc theo mong muốn của người sử dụng.

robot-nhat-ban

Mỗi robot có một bộ xử lý có vai trò như bộ não nơi con người, cảm biến để nhận thức môi trường xung quanh, động cơ và bộ truyền động để di chuyển chân tay hoặc bánh xe của nó. Nó có thể nói chuyện, tạo ra âm thanh, hoặc phát đèn tín hiệu với ánh sáng và màu sắc để đáp ứng với môi trường theo từng yêu cầu của tác vụ.

Robot cần có khả năng để tự làm theo các hướng dẫn lập trình chứ không chỉ là được kiểm soát từ xa.

  1. Tại sao robot phải được giảng dạy tại các trường học?

Có rất nhiều bằng chứng cho rằng học sinh có biểu hiện đáp ứng rất tốt trong các môn học liên quan đến robot.

Hơn nữa, như đã nói hiện có nhiều các trang thiết bị  kèm với một kho đồ sộ những tài liệu liên quan có sẵn trên mạng Internet cho các bậc cha mẹ và giáo viên tham khảo, ví dụ, bộ Lego Mindstorms và Vex Robotics, các robot lập trình đơn giản như Sphero balls, những robot hiên đại như robot NAO cũng có sẵn.

Và dưới đây là bốn lý do để dạy cho robot tại các trường học:
  1. Trẻ em có thể tìm thấy sự được hứng thú.

Có rất nhiều cuộc thi được tổ chức phù hợp với từng độ tuổi, thứ mà có thể giúp trẻ em phát triển các bản năng cạnh tranh một cách tích cực. Ví dụ, yêu cầu trẻ em xây dựng một robot từ một bộ Lego và sau đó tham gia một cuộc đua để xem con robot nào chạy nhanh nhất.

robowunderkind

Theo kinh nghiệm của các nhà niên cứu giáo dục, hai cách hấp dẫn nhất để giới thiệu công nghệ thông tin vào các chương trình giảng dạy là nghiên cứu robot và thiết kế trò chơi máy tính.

  1. Đây là cách hiệu quả để giới thiệu lập trình cho học sinh cũng như tăng thêm kiến thức thực hành cho các em ở các môn học khác.

Lập trình có thể là quá trừu tượng, nhưng nếu được cụ thể hoá bằng những hoạt động tuân theo những chỉ dẫn trong các câu lệnh thì học sinh sẽ dế hiểu hơn những gì mình đang làm.

Boy-Lad-Smile-Boy-Portrait-School-Free-Image-Learn-7207

Trong thực tế, giảng dạy robot giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng tăng cho việc giảng dạy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong các trường học. Trong quá trình thiết kế, lập trình robot, sinh viên cũng biết thêm về khoa học, kỹ thuật và toán học và họ cũng được hiểu thêm về cách mà các môn học này liên kết với nhau.

  1. Định hướng phát triển, cũng như cung cấp các kỹ năng hữu ích cho tương lai.

Việc học robot như đã nói ở trên mang lại cho các em những trải nghiệm thực tế, những điều các em khó có thể có được từ các giờ học thuần về lý thuyết. Hơn nữa các em cũng sẽ được làm quen với một quy trình nghiên cứu từ bước tìm hiểu về mặt nguyên lý cho đến thiết kế, lắp ráp, lập trình, và sau khi thử nghiệm sẽ đánh giá những lỗi sai cũng như những gì robot có thể và không thể làm được, các em sẽ có những bước cải tiến về cả phần cứng lẫn phần mềm nhằm khiến robot hoạt động được theo ý muốn của mình.

Từ đó, các em sẽ nhận thức được những điểm mạnh yếu cũng như sự yêu thích của mình trong các công đoạn của quy trình chế tạo robot. Các em có thiên hướng về lập trình sẽ chọn hướng đi về phần mềm CNTT, các em có sự đam mê với máy móc, các thiết kế cớ khí sẽ đi về hướng công nghệ chế tạo. Hơn nữa kỹ năng làm việc theo nhóm, hay tư duy kết nối các thông tin cũng là lợi ích mà các em có thể học được thông qua các lớp học robot.

4.Phù hợp với từng khả năng của trẻ em.

Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng robot đặc biệt thích hợp đối với trẻ em mắc chứng tự kỷ. Trẻ em tự kỷ phản ứng bình tĩnh, rõ ràng, tương tác phù hợp với những thứ mà việc thiết kế, lắp ráp và lập trình robot có thể cung cấp.

ASK NAO là một bộ trò chơi đã được phát triển cho các robot NAO để dạy trẻ tự kỷ. Milo là một robot được phát triển bởi nhà khởi nghiệp Mỹ – Robokind để giúp đỡ trẻ em mắc chứng tự kỷ. Sự lặp lại, khả năng dự báo và cảm xúc rõ ràng đã mang lại kết quả tốt.

Source: http://theconversation.com/five-reasons-to-teach-robotics-in-schools-49357

Tổng Hợp: Lê Đình Phong

 

Bài viết liên quan