Ở bài viết tuần trước chúng ta đã biết được 9 lý do tại sao bạn nên cho mình học code, đó là:

  1. Lập trình viên đang cần rất nhiều
  2. Biết lập trình là một lời thế cạnh tranh lớn
  3. Kiến thức lập trình giúp trẻ em hiểu tốt hơn về thế giới quanh mình
  4. Viết code rất vui và thỏa mãn
  5. Viết code gia tăng tính sáng tạo
  6. Viết code cải thiện khả năng xử lí vấn đề
  7. Viết code rèn luyện tính kiên trì
  8. Viết code gia tăng khả năng làm việc nhóm
  9. Viết code rèn luyền kĩ năng giao tiếp

Chúng ta cùng đi vào chi tiết từng lý do nhé.

1. Lập trình viên đang được cần rất nhiều

Như đã nói ở bài viết tuần trước, theo số liệu cung cấp bởi code.org, 71% công việc STEM mới đều thuộc mảng máy tính, nhưng chỉ có 8% sinh viên tốt nghiệp STEM thuộc ngành khoa học máy tính. Đây là một sự thiếu hụt trầm trọng về số sinh viên trong ngành khoa học máy tính.

Học lập trình sẽ gia tăng khả năng con bạn kiếm được 1 công việc sinh lời trong lĩnh vực STEM, đặc biệt là ở trong 1 thế giới mà những công việc liên quan đến máy tính đang gia tăng với tốc độ gấp 2 lần mức trung bình.

Lập trình đã và đang nhanh chóng trở thành 1 kĩ năng quan trọng, và code.org cũng đã chỉ ra, sinh viên ngành khoa học máy tính có thể kiếm được thu nhập cao hơn đến 40% so với mức trung bình của các sinh viên tốt nghiệp.

2. Biết lập trình là một lời thế cạnh tranh lớn

Nếu bạn sở hữu 1 kĩ năng đang “hot” mà những người bạn đồng trang lứa không có – như là khả năng lập trình – bạn ngay lập tức trở nên hấp dẫn hơn trong con mắt những nhà tuyển dụng hay những người tuyển sinh đại học. Cơ bản và đơn giản vây thôi.

3. Kiến thức lập trình giúp trẻ em hiểu tốt hơn về thế giới quanh mình

Đa phần chúng ta không biết tí gì về cái gì khiến cho những cái smartphone, laptop, mạng xã hội và game của chúng ta hoạt động. Kiến thức lập trình cơ bản có thể làm thay đổi cách mà ta tương tác với các sản phẩm công nghệ mà ta dùng hàng ngày, và mở rộng tầm mắt của chúng ta ra một chân trời mới với vô vàn khả năng và ý tưởng lập trình.

4. Viết code rất vui và thỏa mãn

Mặc dù lập trình là một hoạt động logic, nhưng nó cũng là một hoạt động đòi hỏi tính sáng tạo cao. Nếu bạn biết code, bạn có thể phát triển những ứng dụng, game, web và hơn thế nữa!

Đối với nhiều nhà phát triển, một phần hấp dẫn của việc lập trình chính là những thử thách và phần thưởng của việc nhìn thấy những dòng code của họ cuối cùng cũng hoạt động sau một quá trình gỡ lỗi dài. Tuy nhiên đừng nản chí – với hướng dẫn cụ thể, bắt đầu lập trình sẽ dễ dàng và giải trí.

5. Viết code gia tăng tính sáng tạo

Khi bạn học một ngôn ngữ, bạn dùng nó để bày tỏ bản thân. Và code cũng vậy. Lập trình cho con bạn khả năng không chỉ sử dụng công nghệ số, mà còn tạo ra nó. Thay vì chỉ đơn giản là chơi game hay sử dụng ứng dụng, con bạn có thể nhìn thấy chính mình tạo ra game của riêng mình, hay hình dung ra được website, ứng dụng của riêng mình – và các em sẽ có thứ để bày tỏ bản thân.

6. Viết code cải thiện khả năng xử lí vấn đề

Khi lập trình, ta tách những vấn đề phức tạp ra thành nhiều phần nhỏ hơn.

Trẻ em sẽ học được cách tiếp cận vấn đề như một kĩ sư phần mềm, bằng logic và tư duy tính toán.

Như Dan Crow, CTO của công ty SongKick giải thích. “Tư duy tính toán dạy chúng ta cách giải quyết các vấn đề lớn bằng cách tách chúng ra thành một chuỗi các vấn đề nhỏ hơn, dễ xử lí hơn.”

Cách suy nghĩ logic là một công cụ mạnh mẽ ở cả trường học, nơi làm việc cũng như trong cuộc sống.

7. Viết code rèn luyện tính kiên trì

Học code cũng như mọi môn học nào, là 1 thử thách. Cho nên, xử lí các thử thách lớn – và gặp phải sai lầm khi xử lí – có thể làm ta cảm thấy rất bực bội.

Học lập trình dạy ta kĩ năng quí giá – kiên trì – qua các thử thách khó khăn. Học cách xử lí vấn đề và tìm đáp án bằng cách nghiên cứu, tìm tòi và hợp tác xây dựng nên kĩ năng đáng mong ước này.

8. Viết code gia tăng khả năng làm việc nhóm

Ai cũng có thể học code – trẻ em có thể học cùng với bạn bè từ mọi dân tộc, giới tính, lí lịch. Trẻ em được gặp và học cách hợp tác với mọi loại bạn bè, tất cả cùng chung sở thích về công nghệ.

Lớp học đem trẻ em đến với nhau để hợp tác trực tiếp. Trẻ em học online cũng có thể phát triển, hỏi nhau và phối hợp để xử lí và tạo ra các sản phẩm.

Nhiều trò chơi, như Minecraft cũng đem đến nhiều lợi ích giáo dục, bởi vì chúng cũng liên quan đến coding, hợp tác, và tham gia với bạn bè.

9. Viết code rèn luyền kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp là kĩ năng tối quan trọng trong mọi phần của cuộc sống. Những ai có thể giao tiếp một cách rõ ràng nhũng ý tưởng phức tạp bằng những từ ngữ đơn giản thường thành công trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Khi trẻ em học code, chúng học cách giao tiếp với những người có bộ não đơn giản nhất có thể: những chiếc máy tính. Như đã nói ở trên, lập trình  dạy trẻ em cách phân tách những ý tưởng phức tạp và sắp xếp chúng lại để máy tính có thể hiểu.

10. Lưu ý

Tuy nhiên hãy lưu ý là:

“Tại sao lại chỉ có lập trình?”

Đó là một câu hỏi đơn giản mà chắc ai cũng thắc mắc, và cả những câu hỏi sau mọc lên khi bạn đang phân vân liệu học code có là lựa chọn đúng đắn cho con bạn:

“Lỡ như con tôi không muốn học lập trình? Liệu điều đó có khiến con tôi trở thành một kẻ thất bại? Chúng nó sẽ không có được một học bổng giá trị? Một công việc lương cao?”

“Lỡ như chúng chỉ muốn học về công nghệ thôi? Liệu đó có là 1 lựa chọn?”

“Lỡ như chúng muốn học X, Y, Z? Liệu mấy cái đó có tương lai?”

“Nếu chúng chỉ học mỗi lập trình và không gì khác thì chúng có trở nên thành đạt?”

Ta sẽ trả lời đơn giản thôi, không ai bao giờ lại khuyến khích bạn học đọc nhưng không học viết. Hay học bảng cửu chương mà không học phép chia. Facebook được tạo ra bởi một lập trình viên, những nó sẽ nhìn thế nào nếu không ai thiết kế nó?

Vậy nên là, nếu bạn có 1 đứa con thích lập trình, thì tất nhiên là có, hãy giúp chúng học code. Nhưng mà nếu chúng không quá hứng thú, thì bạn cũng nên cân nhắc thử, đúng vậy lập trình quan trọng vậy đấy, và bạn sẽ cảm thấy mình đưa ra một quyết định đúng đắn.

Nhưng trong quá trình học, cũng đừng quên và những thứ khác. Hãy giúp con bạn về công nghệ, về phát triển game, về in 3D, về sản xuất video, về âm nhạc, hội họa,… nếu những cái đó phù hợp hơn với chúng. Đắm chìm trong nhiếp ảnh nếu đó là những gì chúng thực sự đam mê làm thú vui hay thậm chí là làm sự nghiệp.

Hãy giúp chúng cải thiện kĩ năng marketing, đàm phán, tiếp thị,…hay học làm một nhà lãnh đạo. Có cả một danh sách dài về những thứ để học. Lập trình có thể đưa bạn đi xa trên con đường thành công, nhưng bạn cần có những kĩ năng bổ trợ khác nếu bạn muốn đến cuối con đường.

Một trong những điều hay nhất mà có thể giờ bạn mới biết là Steve Jobs chưa bao giờ lập trình cho Apple. Không 1 lần nào luôn.

Bạn tin nổi không? Jobs là 1 trong những người thành công nhất từng bước đi trên thế giới, nhưng không phải vì ông ấy lạ một lập trình viên cao tay, mà vì ông ấy biết đủ nhiều để có thể cho người khác thấy tầm nhìn của mình, và cực kì giỏi ở nhiều lãnh vực khác nữa.

Nguồn: idtech.com

Bài viết liên quan