Trong vài năm vừa qua, có lẽ bạn đã từng ít nhất tự hỏi mình một lần, “Tại sao nhiều người ráo riết cho con mình học code?”

Đó là một câu hỏi rất phổ biến với các phụ huynh ngày nay, nhưng trước khi trả lời câu hỏi đó, ta phải định nghĩa một số thứ trước.

I. Lập trình cho trẻ em – Định nghĩa

Lập trình cho trẻ em nói đến tập hợp những cơ hội cho trẻ em làm quen với việc lập trình. Đúng là nó khá là khó để tưởng tượng những bộ não non trẻ học những thứ phức tạp như vậy, nhưng nó chắc chắn là một hiện thực có thể đạt được nhờ vô số những trại hè coding, chương trình, web và đồ chơi giúp cho việc học lập trình trở nên vui và dễ nuốt hơn.

Nói một cách đơn giản, lập trình là cách ta giao tiếp với máy tính, và thứ ta dùng để tạo web và ứng dụng, trò chơi và nhiều hơn thế nữa. Học code cũng như là học nói hay viết trong một ngôn ngữ cụ thể: một ngôn ngữ máy tính.

Có nhiều từ viết tắt và cả những từ “bí truyền” trong thế giới lập trình như: HTML, CSS, Java, Ruby, v.v… Nó khá là choáng ngợp lúc đầu, nhưng từ từ đến đâu chúng ta sẽ lo đến đó. Chọn lựa ngôn ngữ lập trình cho con mình là bước quan trọng tiếp theo. Tuy nhiên bây giờ, ta sẽ tìm hiểu tại sao học sinh nên học code.

II. Tại sao trẻ em nên học code

Nhiều năm trước khi những cuộc bàn luận về trẻ em và lập trình bắt đầu, có thể bạn đã nghĩ nó chỉ là một trào lưu nhất thời, đến rồi lại đi bởi vì ý tưởng này nó thật quá mới lạ với hệ thống giáo dục mà ta đã biết. Và đúng là sự nổi tiếng đột biến về việc “học code” này không phải vô căn cứ, nhưng chỉ có thời gian mới có thể trả lời liệu trào lưu này chỉ lóe sáng rồi lại tắt ngủm như một ngôi sao đang chết.

Và giờ chúng ta ở đây, 2018.

Thời gian đã trôi qua, và chúng ta vẫn thấy các số liệu thống kê cho giáo dục STEM như là “năm 2018, 2,4 triệu việc làm STEM sẽ không có người để tuyển” hay là “71% các công việc STEM là về máy tính, nhưng chỉ có 8% sinh viên tốt nghiệp theo ngành Khoa học máy tính”.

Chúng ta đã chính thức đi qua cái ngưỡng “code khá là “cool”, học thử đi”, hết chuyện. Bây giờ nó đã trở thành “code thực sự “cool”, học thử đi, nhưng bạn cũng nên học thử nó vì bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích”.

Nói một cách khách, đó là cơ hội việc làm, rất rất nhiều cơ hội việc làm – và là những việc làm với lương rất tốt.

Điều này còn tốt hơn là chỉ vì cơ hội việc làm hay là độ “cool” (nếu vậy thì bài viết này đã ngắn hơn nhiều rồi). Mà còn có ở đó là sự sáng tạo, khả năng xử lí vấn đề, tính hợp tác, kĩ năng giao tiếp và hàng tá kĩ năng khác.

Vậy nên cùng đến với các lý do nào:

  1. Lập trình viên đang cần rất nhiều
  2. Biết lập trình là một lời thế cạnh tranh lớn
  3. Kiến thức lập trình giúp trẻ em hiểu tốt hơn về thế giới quanh mình
  4. Viết code rất vui và thỏa mãn
  5. Viết code gia tăng tính sáng tạo
  6. Viết code cải thiện khả năng xử lí vấn đề
  7. Viết code rèn luyện tính kiên trì
  8. Viết code gia tăng khả năng làm việc nhóm
  9. Viết code rèn luyền kĩ năng giao tiếp

Ở bài viết tuần sau chúng ta sẽ cùng đi sâu vào chi tiết các lý do trên cũng như là các lưu ý trước khi phụ huynh cho con mình học code.

Nguồn: idtech.com

Bài viết liên quan